Lạc Vương chứ không phải Hùng Vương - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị Sự, 2021)
"Ta có câu tục ngữ: "Con rồng cháu tiên" và "Con Hồng, cháu Lạc". Hồng là Hồng bàng, họ thủy tổ nước ta, làm vua tự năm 2879(?) đến năm 258(?) trước kỷ nguyên. Vua thứ nhất là Kinh dương vương, vua thứ hai là Lạc Long Quân, vua thứ ba là Hùng Vương. Hùng Vương đóng đô ở Phong Châu (vùng Vĩnh yên,... Sơn tây) đặt quốc hiệu là Văn-lang, chia nước làm 15 bộ, gọi con trai là "quan lang" (bây giờ là chức tù trưởng ở một bộ lạc xứ Mường).