Thân thế một vì dật sĩ người Nam Hà hồi cuối Lê: Ngô Thế Lân - Trần, Văn Giáp (Ty Trị Sự, 2021)
"Ngô Hoàn Phác là tên tự vị dật sĩ Ngô Thế Lân, người ở Thuận Hóa, từ nhỏ đã có chí thú, học rộng, văn hay; sau về ở làng Vu Lại, huyện Quảng Điền, tự hiệu là Ái Trúc trai. Hồi cụ Bảng Lê Quý Đôn vào làm tham thị Thuận Hóa, cụ Ngô Thế lân chừng độ hơn năm mươi tuổi, ở trọ ở phố Hà Thanh ở Huế. Cụ Bảng Đôn có cho người mời vào chơi, nhưng cụ Ngô xin từ tạ, ý nói lại chơi để cầu tiến thân thì cụ lấy làm hổ thẹn."