Quan niệm về thẩm mỹ của ta xưa thế nào? - Hoa Bằng (Ty Trị-sự, 2021)
"Có một giáo sư người Pháp thường bảo một nhà họa sĩ ta: "Anh phải mau mau mà diễn tả những can nhà, lối đi ở thôn quê, chẳng bao lâu, những nhà mới sẽ tràn lan khắp xứ. Anh sẽ thất vọng khi muốn kiếm được một nhà với lối kiến trúc đẹp, Đến những phong cảnh cũng sẽ thay đổi dần. Anh sẽ thấy họ phải đi vì sự tiện lợi về sinh hoạt hay giao thông trong nước. Cây cối rừng núi sẽ bị chặt phá để mở đường cho những sự cần thiết khác ..."