Du ký: Indrapura (Đông Dương) số 4 - Dương, Kỵ (Ty Trị-sự, 2021)
"Có người bảo rằng người Chàm nung gạch thật cứng rồi mới xây. Họ không dùng vôi nhưng đã dùng một thứ hồ ý, hẳn là bằng nhựa ấy để gắn gạch với nhau. Đến nay, trải qua lâu đời, thứ hồ ấy lẽ tất nhiên là không còn nữa, nên tuy người ta đã cạo trên gạch chảm đem ra thí nghiệm, phân chất để tìm cho ra thứ nhựa ấy là gì, nhưng vẫn không biết. Khi tháp đã xây xong, người Chàm mới chạm. Thuyết thứ hai này xem chừng có lý hơn. Nhưng nếu đã nung cứng gạch rồi thì đường chạm đi xuyên vào hai viên gạch làm sao mà lại được liền lặng như thế ..."