Phụ nữ Việt Nam: trong văn chương Việt Nam - Hai Trân (Ty Trị-sự, 2021)
"Bàn về văn chương là một việc rất khó. Văn chương cũng là một nghệ thuật như một nghề hội họa, nghề điêu khắc, vân vân. Nhưng trông thấy một bức tranh đẹp, một pho tượng khéo ta có thể nhận thấy cái thần vận nó hiện trên nét vẽ tay đường chạm trổ, chứ đọc một áng văn chương, tuy có phần phân biệt được là vần hay không nhưng nói cho rõ được cái hay thế nào, là một việc cực khó. Cái khó ấy là ở chỗ mỗi người có một ý riêng. Sự thẩm mỹ cũng do ở ý kiến ấy mà mỗi người mỗi khác ..."