Một nữ sĩ làm cố vấn cho triều đình trong việc văn học: Bà Nguyễn Thị Du - Nhật Nham (Ty Trị-sự, 2021)
"Bà Nguyễn Thị Du, người xã Kiệt đặc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, không những tư dung quán diễm mà thông tuệ hơn người. Năm 10 tuổi theo cha đi tỵ nạn, ẩn dật ở Cao Bằng. Bà cải nam trang tới trường học cùng các bạn trai: học một biết mười, văn chương xuất chúng ..."