Hợp ước tương trợ Pháp Nhật về việc phòng thủ Đông Dương - Nhật Nham (Ty Trị Sự, 2021)
"Cuộc tấn công vào xứ Syrie ở dưới quyền ủy nhiệm nước Pháp đã một phen phơi ra ánh sáng cái dã tâm của chính phủ Luân Đôn định xâm chiếm các thuộc địa Pháp, hoặc vì sợ quân địch mượn các nơi căn cứ để đánh thuộc quốc Anh, hoặc vì thuộc địa Pháp có địa thế thuận lợi tiện cho việc giao thông giữa các đất thuộc Anh cai trị. Thực vậy, Anh đã lợi dụng thời cơ để tìm cách chiếm các thuộc địa Pháp."