“Một nền giáo dục Việt Nam mới” hay là “xưởng đúc người” của ông Thái Phỉ - Vũ, Văn Lợi (Ty Trị Sự, 2021)
"Theo gương sáng ấy, ông Thái Phỉ, một nhà mô phạm "đã từng trông, từng thấy, từng cảm và từng thực hành" cũng muốn hô hào một cuộc cải cách giáo dục hoàn toàn và triệt để" trên bán đảo chữ S này. Vì đã "trông rõ thấy mặt mũi và tim óc của thiếu niên và thanh niên Việt Nam hiện đại", cái "thành tích tai hại "của nền giáo dục xưa và nay ở nước Nam", đã "trông thấy các loạt thiếu niên ốm yếu về thể chất và bạc nhược về tinh thần... đang đủng đa đủng đỉnh bước dần xuống huyệt..." nên ông Thái Phỉ đã không thể đừng được và mạnh bạo "thảo ra một kế hoạch cải cách giáo dục" mong đi đến một tương lai đẹp đẽ."