Tội mua bán trái phép chất ma túy trong Luật hình sự Việt Nam = Illegal trading of narcotic substances under the Law on Criminal of Vietnam (from practice of Cao Bang Province) - La, Thị Hằng (2021)
Phân tích làm rõ khái niệm chất ma túy, khái niệm và sự cần thiết phải quy định tội mua bán trái phép chất ma túy trong Luật hình sự Việt Nam. Khái quát lịch sử lập pháp hình sự Việt Nam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Dấu hiệu pháp lý hình sự của tội mua bán trái phép chất ma túy theo Luật hình sự Việt Nam. Đường lối xử lý đối với tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam. So sánh những quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 và Bộ luật hình sự năm 1999 về tội mua bán trái phép chất ma túy. Phân tích về vị trí địa lý, kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy cũng như phương thức, thủ đoạn phạm tội mua bán trái phép chất ma túy. Làm rõ thực tiễn xét xử tội phạm này trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trong giai đoạn 2014-2018. Trên cơ sở phân tích từ thực trạng, thực tiễn xét xử tội mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đưa ra những quan điểm hoàn thiện pháp luật và các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan tư pháp trong đấu tranh phòng chống tội mua bán trái phép chất ma túy. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Một số giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội mua bán trái phép chất ma túy. Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan tư pháp.