Hai bà Bùi Thiếu Xuân và Lê Ái Lương (Phụ lục) - Trịnh, Như Chất (Ty Trị-sự, 2021)
"Thời ấy nhà họ Bùi ở Khuê phương (Hải dương), nhờ bà tiết phụ chèo chở, qua dần những khúc ba đào. Bà, một dạ kiên trinh, sớm hôm tần tảo để nuôi hai con hãy còn thơ ấu. Đầu lòng là gái tên gọi Thiếu Xuân, mới mười hai tuổi, mặt gương sắc sảo, lại thông minh vào bậc xuất quần. Thứ đến Bùi Sơn: một trai ngộ nghĩnh khác đời ..."