Ỷ Lan phu nhân - Nhật Nham (Ty Trị-sự, 2021)
"Tuy xuất thân tại nơi đồng ruộng, tuy sinh giữa một thời đại chưa có trường nữ học để nữ giới luyện tập văn bài, mở mang trí tuệ, nhưng Ỷ Lan phu nhân nhờ giáo dục trong gia đình, nhờ cô, dì, bác, mẹ truyền khẩu, dạy thuộc lòng những thiên nữ huấn, Nữ tắc, lại nhờ có ảnh hưởng tốt trong xóm, ngoài làng do những đức hay nết đẹp của các hiền phụ, hiền mẫu làm gương, làm mẫu cho, nên phu nhân sớm đã được tạo cái đức đoan trang, gây được cái nữ công khôn khéo, nuôi được cái tính tốt nhân từ, bố thí, tập được cái thói hay trọng nghĩa khinh tài ..."