Phê bình Hương Xa - Kiều, Thanh Quế (Ty Trị-sự, 2021)
"Hơn nữa tôi thích đọc tiểu thuyết dịch để xét nét sự tương phản và sự dị đồng giữa mạch văn Âu Mỹ và mạch văn Việt Nam. Thế nên có quyển tiểu thuyết tôi đã đọc được bản Pháp van rồi, mà gặp bản quốc van tôi cũng mê thích đọc. Như thiên truyện ngắn Les éloiles (các vì sao) của A. Daudet trong tập Lettres de mon mou-tin. Truyện ngắn ấy tôi đã đọc nhiều lần hồi còn đi học. Thế mà gặp bản dịch của Thạch Lam tôi đọc còn thấy thích hơn nguyên tác ... "