Một vài nhận xét trong khi viết tiếng mẹ đẻ - Hoa Bằng (Ty Trị-sự, 2021)
"Nhiều người khi viết văn tây, vẫn phải uốn mình theo khuôn khổ văn phạm ; khi viết văn tàu, họ lại cẩn thận noi theo những lối thiên pháp, chương pháp, cú pháp ... Nhưng đến lúc viết quốc văn, họ rất lạo thảo khinh suất, chẳng chịu giữ mẹo mực phép tắc gì cả! Tại sao lại có sự thân khinh, thân trọng, bên bấc, bên chỉ như vậy ? ..."