Phác thảo sơ về Mẹo tiếng ta (Dạng bản văn Pháp) số 5 - Đào, Duy Anh (Ty Trị Sự, 2021)
"Chữ quốc ngữ dùng 29 chữ cái, tựu chung có 12 chữ ghi âm chính là: a ă â e ê i o ô ơ u ư và 17 chữ ghi âm phụ là: b c d đ g h k l m n p q r s t v x. Ngoài ra lại có 27 chữ ghi âm chính kép là: ai, ay, ây, ao, au, âu, eo, êu, ia, iu, oa, oc, oi, ôi, ơi, uê, ui, ưi, uy, ưu, iêu, oai, oay, uây, uôi, ươi, uya. Cùng 9 chữ ghi âm phụ kép là: ch, gi, kh, ng, nh, ph, qu, th, tr. Âm chính là những âm phát ra tự nhiên, do không khí trong phổi thoát ra lỗ miệng mà ở giữa đường không bị vật gì ngăn trở. Tự một mình nó có thể độc lập được."