Nguyễn Văn Thắng (1769-1832) tiếp theo và hết - Nguyễn, Triệu (Ty Trị Sự, 2021)
"Một ngày kia, vào hồi tháng Juin 1802, đức Cao Hoàng, trong lúc đang vui chuyện với J-B. Chai- gneau, có phán rằng: "Sao khanh không xem trong các quan văn võ tại Triều, ai có con gái lớn, hãy nói với đức thày Verène để đức cha xem các con chiên trong bổn đạo có con nhà nào ngoan đạo thì tìm cho một người vợ đẹp Annam, chứ làm quan đại thần mà độc thân thì người ta cười! Năm ấy Chúa tàu Long đã 33 tuổi."