Những pháo thuyền Bắc Kỳ - Nguyễn, Huyền Tĩnh (Ty Trị Sự, 2021)
"Một buổi chiều hè, trên sông Hồng hà, mấy chiếc tàu binh sơn trắng rẽ nước tiến về mạn Cầu Đất. Rồi tàu cặp bến, dưới con mắt tò mò của mọi người chăm chú nhìn các thủy thủ đang nhanh nhẹn chằng giây tam cố và hạ cầu tàu. Đó là những chiếc pháo thuyền thuộc hạm đoàn Bắc Kỳ, ghé thăm Hà Nội sau một cuộc tuần giang. Lúc bình thời, giữ việc tuần phòng trên mặt sông, khi chiến tranh pháo thuyền ủng hộ cho binh gia trong công cuộc phòng thủ đất nước."