Phác sơ về mẹo tiếng ta (Dạng bản văn Pháp) số 6 - Đào, Duy Anh (Ty Trị Sự, 2021)
" Nghĩa bóng- tỷ dụ, - Lá sen, áo, cây nến, quả đam, nguồn ân biển ái, bướm ong, ăn tiền, nằm bếp, khuất núi v.v... tiếng ta rất nhiều những lời tỷ dụ như thế. Vì là một thứ tiếng cụ thể, khi muốn biểu diễn những ý tưởng thuộc về sự vật trừu tượng thì phần nhiều phải mượn những lời cụ thể, bởi thế mà thành có nhiều tiếng tỷ dụ, ví như: tấm lòng, đứt ruột. Những lời ấy ta phải hiểu theo nghĩa bóng. Song ta cũng đừng nên lạm dụng cách dùng lời tỷ dụ ấy mà văn thành ra cầu kỳ. "