Việt Nam xưa đã thôn tính mấy nước? - Trần, Huy Bá (Ty Trị Sự, 2021)
"Nước Việt Nam ta kể từ Đinh Tiên Hoàng (968-978) dẹp yên 12 sứ quân, dựng cờ tự chủ, gây thành một nước độc lập. Phía bắc đối với Trung quốc, tuy vẫn nạp cống xưng thần, song đã bao phen chiến thắng họ. Đan cử như Lý Thường Kiệt đánh quân Tống, Trần Hưng Đạo đánh quân Nguyên, Lê Lợi đánh quân Minh, Nguyễn Huệ đánh quân Thanh...Trải qua Tống, Nguyên, Minh, Thanh, nhà nào cũng bị dân tộc ta chống cự kịch liệt, lắm phen "Thiên triều" cũng phải hoảng sợ mà e dè."