Quang Trung và Ngọc Hân công chúa số 3 - Tam Gia (Ty Trị Sự, 2021)
"Ngày nay đọc lại chuyện Ngọc Hân công chúa ta thấy kính cẩn nghiêng đầu chào chưa đủ, và thấy nao nao như sợ hãi nỗi đoạn trường của người vị vong còn xuân sắc. Ấy thế mà đời, - ngán thay!- còn có kẻ dám bôi nhọ một khuôn mặt được gọt đẽo trong ngọc thạch, phải tắm trong lệ đau thương. Kẻ thì nói: " Gái đâu có gái lạ lùng:/ Con vua mà lấy hai chồng làm vua"! Kẻ lại thêm: "Nhất kính chiếu lương vương". Đó là nói văn vẻ, chứ thực tình người ta chỉ muốn bảo rằng công chúa Ngọc Hân sau lại "đi bước nữa với vua Gia Long."