Sử liệu sống: Đốc Đen qua mấy bài văn tế - Bảo Vân (Ty Trị Sự, 2021)
"Sau khi đặt cuộc bảo hộ xứ Bắc Kỳ (1884) chính phủ Pháp vẫn phải phái quân đi các nơi dẹp loạn. Riêng vùng nam Định đã bao lần bọn Đốc Đen, Đốc Tít, Đốc Nghĩa hoành hành... Trưa hôm rằm tháng tám năm Kỷ Sửu (1889) ông phủ Thái Bình (hồi đó còn là phủ Thái Bình thuộc tỉnh Nam Định) là Bù Phủng bỗng nhận được tờ mật sức của viên quan một coi đồn Phụ Dực về việc nã tróc Đốc Đen. Tên này, sau khi thua trận Hóa tai, liền trồn về làng Yên lũ."