Phác sơ về mẹo tiếng ta (Dạng bản văn pháp)số 7 - Đào, Duy Anh (Ty Trị Sự, 2021)
"Một câu gồm có nhiều tiếng mà thành. Mỗi tiếng ở trong câu đều có công dụng riêng. Nếu ta muốn thấu rõ cách cấu tạo của câu nói thì trước hết phải nghiên cứu công dụng của tiếng. Muốn biết công dụng của tiếng thì phải nghiên cứu tính chất hay phẩm loại của nó. Ta có thể chia các lời nói ra làm 11 phẩm loại: 1 tiếng chỉ tên/ 2 Tiếng chỉ loài/3 Tiếng chỉ tính/ 4 Tiếng định nghĩa/5 Tiếng thay tên/ 6 Tiếng hành động/ 7 Tiếng bổ nghĩa/ 8 Tiếng đưa đẩy/ 9 Tiếng nối/ 10 Tiếng than"