Xét Định Sử Liệu - Hồ, Thích (Ty Trị-sự, 2021)
"Người Trung Quốc làm sử mà rất hờ hững với sử liệu. Chẳng biết rằng hễ sử liệu mà chẳng đáng tin, thì trước tác về lịch sử sẽ mất giá trị đáng tin cậy. Mạnh Tử nói: Quá tin theo Sách, thôi thà tốt hơn đừng đọc sách. Mạnh Tử rất sùng bái Khổng Tử, thế mà đối với sách chính tay Khổng Tử viết, thày còn có thái độ hoài nghi, huống chi chúng ta ngày nay cách cổ nhân rất xa, há nên mê tín cổ thơ, can tâm chịu cho cổ nhân khinh khi bằng những thứ sách giả ấy ru?..."