Chuyện thơ: Duyên nợ văn chương - Nể-Uy (Ty Trị-sự, 2021)
"Dưới triều Thành Thái (1889-1907) ở Quảng Nam người ta để ý đến một người đàn bà trạc độ tuổi bốn mươi, người thanh nhã, không cao, không gầy, ăn mặc khi thì áo lụa, quần lụa trắng, khi thì áo the la cả, quần linh bưởi. Vẻ mặt lanh lợi, tinh tinh vui vui, từ tốn, nói chuyện hoạt bát, miệng cười có duyên ... "