Chánh trị và văn chương - Trúc Dỳnh (Ty Trị Sự, 2021)
"Trong báo Opinion 15-9, ông Valcourt có đăng một bài rất thâm trầm nói về giây liên lạc mật thiết ràng buộc Chánh trị vào Văn chương và chứng tỏ rằng hiện thời, nền cách mệnh quốc gia là kết quả sự "Phản chủ nghĩa Lãng mạn" (anti- romantisme). Những người tây học, chắc ai cũng biết rằng chủ nghĩa Lãng mạn của văn học Pháp, có nhà cự phách V. Huygo cầm cờ tiên phong, đã nẩy nở sau thời Cách mệnh 1789, sau cái tối bất hủ đã diễn vở kịch Hernani."