Xã tắc hai phen bon ngựa đá - Trần, Huy Bá (Ty Trị Sự, 2021)
"Tháng chạp năm giáp thân đời Trần Nhân tôn (1284), Nguyên thế Tổ sai Thái tử là Thoát hoan cùng với bọn Toa Đô và Ô Mã Nhi đem 50 vạn quân Mông Cổ, giải tiếng mượn đường đi qua nước Nam sang đánh nước Chiêm Thành. Quân Nguyên chia làm hai đạo: Một đạo do Toa Đô làm tướng đem 10 van quân từ Quảng Châu đi đường hải đạo sang đánh Chiêm Thành; một đạo do Thoát Hoan đem đại binh đến ải quan đánh vào vùng Lạng Sơn."