Gia tướng đức Trần Hưng Đạo - Nhật Nham (Ty Trị Sự, 2021)
"Yết Kiêu tự là Hữu Thế, người xã Hạ bì, tỉnh Hải Dương. Một ngày, trên bãi cát ở bờ bể, hai con trâu húc nhau rất hăng hái, không ai dám vào gỡ ra. Vốn có sức khỏe, lại có dũng cảm, Yết Kiêu lấy gậy xông vào, đánh tan hai con trâu; trâu chạy xuống bề. Yết Kiêu lại có tài bơi lội, vùng vẫy suốt ngày dưới nước như đi trên cạn, bèn nhẩy xuống bể, kéo được hai con trâu lên bờ."