Lược khảo về gia thế: "Quan thám kéo vó" - Long Điền (Ty Trị-sự, 2021)
"Họ Nguyễn đăng ở làng Hoài bão, tục gọi là làng Bịu, thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh; tổ tiên sự nghiệp ra sao, chưa khảo được. Nhưng xét hiện trạng năm bính tuất (1646) đời vua Lê Chân Tôn, trong một nhà hai anh em cùng đậu đại khoa, thì tất gia thế cũng vào bực trâm anh, mà tổ tiên cũng dày công tu dưỡng mới đào tạo được cho con cháu một nền giáo dục vững vàng tươi tốt như kia ..."