Việt Nam khoa học ngữ: Tổng luận Khoa học là gì? - Nguyễn, Trọng Thuyết (Ty Trị-sự, 2021)
"Mình sẽ tìm trong tiếng ta, trong chữ nho, trong tiếng miên, tiếng lào, tiếng pháp, tiếng nhật, tiếng hy lạp, la mã, bất cứ tiếng nào; mình sẽ tìm trong tiếng mình hay tiếng ngoại quốc những chữ cần dùng làm văn tự rồi đem cải biến, việt hóa nó đi để cho từng đoạn, từng câu rút gọn lại thành một chữ. Một chữ mới cấu tạo ra đó sẽ thành một chữ chuyên môn khi dùng nó trong khoa học ... "