Xác định nicotine trong không khí môi trường lao động bằng phương pháp GC- NPD sử dụng phương pháp lấy mẫu hấp thu thụ động - Trần, Phương Thảo (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2021)
Hiện nay sử dụng các phương pháp phân tích nicotine như: phương pháp UV-Vis,quang phổ hồng ngoại, phương pháp điện hóa và được sử dụng phổ biến nhất là phương pháp sắc kí bao gồm sắc kí lỏng (HPLC-UV) và sắc kí khí (GC-FID, GC-NPD, GC-MS). Trong luận văn sử dụng phương pháp GC-NPD để xác định nicotine trong môi trường lao động bằng phương pháp lấy mẫu hấp thu thụ động. Phương pháp sắc kí khí cho hiệu quả tách tốt, thời gian phân tích nhanh, detector NPD xác định các chất có thành phần N và P cho độ nhạy, độ chọn lọc cao phù hợp với việc xác định hàm lượng nicotine trong không khí.