Khảo về tiếng ta - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị-sự, 2021)
"Đến khi người phương Tây tới nước Việt Nam thấy chữ Nôm lắt léo và khó học, bèn nghĩ ra các mượn chữ La tinh chắp lại thành vần theo thổ âm. Mục đích của họ là cho dễ bề học tiếng Việt Nam, ngõ hầu chóng bước tới chí nguyện. Công việc đó đều do cố đạo Pháp và Tây Ban Nha thực hành ... "