Từ bước tiến tới của báo giới Việt Nam đến những vết biến thiên của quốc văn trên trang báo, chí. - Hoa Bằng (Ty Trị Sự, 2021)
"Sau cuộc Nga, Nhật chiến tranh (1904-1905), ở xứ ta, khoảng năm 1907-1908, nổi dậy cái phong trào ruồng khoa cử, chuộng quốc văn. Báo chí quốc văn lần lượt "khai sinh" vào "sổ" ngôn luận từ đó. Trước đây độ 34 năm, làng báo Việt Nam hãy còn như "con nhà hiếm". Toàn xứ lác đác mới có vài tờ báo do chính phủ lập ra, chỉ có tính cách là những tờ công báo, làm cơ quan rao truyền công việc cai trị của nhà nước."