Nhân một năm qua - Nhật Nham (Ty Trị-sự, 2021)
"Trong khi khắp thế giới đương chìm trong vòng khói lửa, trong cơn giông tố, riêng xứ Đông Dương được thảnh thơi, ngoài cảnh núi xương, sông núi, để tiến hành mọi việc về văn hóa, xã hội, chính trị. Được như thế là nhờ cái vận may mắn, lại nhờ sự khôn khéo của các nhà cầm quyền, nên dân chúng Đông Dương tuy có bị thiệt thòi ít nhiều về sự tàn phá của quân địch nhưng so với các nước dự chiến cũng đã tránh được nhiều nông nỗi thảm sầu của chiến tranh, vẫn được sống một cuộc đời bình thường, tuy không sung túc nhưng cũng không thiếu thốn ... "