Cuộc giao thiệp giữa người Nam và mấy nước láng giềng từ thế kỷ thứ 17 đến thế kỷ thứ 19 - Từ Ngọc (Ty Trị Sự, 2021)
"Phần đông người mình chỉ nhớ đến cuộc nội thuộc nước tàu và để ý đến tình hình hiện tại, nên ít người ngờ rằng: dân tộc Việt Nam đã là một dân tộc đi chinh phục nước khác và đã đặt nền bảo hộ ở một vài nước láng giềng. Vả lại, cũng rất ít người nghĩ đến rằng: ròng rã trong hai thế kỷ, cái nước Thái lan danh giá ngày nay đã phải e dè, sợ sệt người mình, và quân Xiêm đã nhiều lần bị quân Việt nam đánh đuổi một cách hùng dũng."