Bàn góp về nguồn gốc tiếng Việt Nam - Đào, Trọng Đủ (Ty Trị-sự, 2021)
"Các tiếng ngoại quốc, nhập tịch vào Việt ngữ, đều có thể biến cải theo hai cách: Nho hóa và dân hóa. Nho hóa là những tiếng do các nhà học thức mượn trong sách ngoại quốc rồi đọc ra giọng Việt Nam. Dân hóa là những tiếng do người thường dân nghe những người khác nói tiếng ngoại quốc rồi bắt chước nói theo ... "