Cảm tưởng và hy vọng đối với Sách biên dịch ở xứ ta - Kiều, Thanh Quế (Ty Trị-sự, 2021)
"Phỏng dịch, ta có thể dùng truyền bá tác phẩm của các danh sĩ Nga, Đức, Anh, Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Điển ... Biên dịch, ta có thể dùng một cách khôn ngoan để giới thiệu với quốc dân những học thuyết đại danh trên thế giới ... "