Phải có cái gì để làm: Đặc tính của người mình chứ? - Hoa Bằng (Ty Trị-sự, 2021)
"Sau mấy nghìn năm học chữ Hán, viết văn Tàu, phần đông người mình, vì quá say sưa cái "áo tốt" của "phò mã" Trung Hoa, đã rập theo Tàu từng nước bước một: Tàu kinh tám vế, ta cũng tám vế kinh nghĩa; Tàu văn sách chữ súc, ta cũng chữ súc văn sách; Tàu thơ hạn vần, ta cũng hạn vần thơ ... Rút cục đến khi tiếp xúc Âu Tây, ta chỉ còn lại mớ tục ngữ, ca dao, mấy tập thơ Nôm, mấy tập truyện Nôm là lãi đó ... "