Đại Nam dật sự số 21 - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị-sự, 2021)
"Kỳ Hòa là người Lạc Dương, làm quan đời Chu (557-581), được mở phủ nghi đồng tam ty, sau theo với nhà Tùy (581-617), làm quan châu Tư, châu Lương và châu Bồ, nổi tiếng là người khoan hòa. Vào khoảng cuối đời Đại nghiệp nhà Tùy (616), vì vùng Hải Nam xa cách, quan lại thường hay nhũng nhiễu, nhân dân ta oán, sinh ra làm phản. Tùy Dãng đế thấy Kỳ Hòa là người làm quan giỏi, được tiếng thuần lương, cho làm thái thú Giao chỉ khoảng năm 161. Kỳ Hòa đến nơi, vỗ về hào kiệt, thấu hết ẩn tình của nhân dân, trong cõi yên ổn, các nước phía Tây Lâm ấp thường đem cho Kỳ Hòa những ngọc minh châu, xừng tề nghưu có hóa và vàng bạc của báu cho nên Kỳ Hòa giàu ngang vương giả ... "