Trước tình hình xã hội hiện thời: một việc cần nên khuyến khích: đọc sách, báo - Nhật Nham (Ty Trị Sự, 2021)
"Ít lâu nay, phần đông người mình nhãng việc bồi bổ tinh thần: Cán cân xã hội lệch hẳn về bên vật chất! Đứng trước trào lưu xô đẩy, nhiều thanh niên mải miết đi vào con đường trụy lạc, ngày đêm lăn lộn chốn yên hoa, nơi đổ bác, lấy cuộc truy hoan làm trọng, còn nghĩa vụ coi khinh! Trừ ít người hoặc hiếu học, hoặc vì sinh kế, vì bổn phận, phải dùng đến sách vở báo chí, còn đa số thời thường coi văn chương như thù địch, bút giấy tựa chông gai!"