Tính Dễ Bị Tổn Thương Trước Biến Đổi Khí Hậu: Trường Hợp Nghiên Cứu Ở Hệ Sinh Thái Mũi Cà Mau - Hoàng, Văn Thắng (Đại học Quốc Gia Hà Nộij, 2016)
Sự thay đổi một cách rõ rệt của các yếu tố thời tiết trong nhiều thập kỷ, hoặc hàng triệu năm và trong tương lai do tự nhiên và con người gây ra – biến đổi khí hậu, ngày càng trở nên rõ nét và có những tác động không nhỏ lên không chỉ cộng đồng, mà còn tác động mạnh mẽ lên các hệ tự nhiên. Các hệ sinh thái cửa sông, ven biển, bao gồm cả rừng ngập mặn, rất dễ bị tổn thương do những thay đổi của các yếu tố khí hậu như nhiệt độ, lượng mưa, nước biển dâng và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Đánh giá được tính dễ bị tổn thương của các hệ thống nói chung (tự nhiên và xã hội), hệ sinh thái cửa sông ven biển nói riêng cần phải xem xét các tác động, đánh giá mức độ phơi lộ hay khả năng dễ bị tác động, mức độ nhạy cảm, khả năng tự điều chỉnh và khả năng thích ứng. Báo cáo này đề cập đến các tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm sự thay đổi về nhiệt độ, lượng mưa, nước biển dâng và các hiện tượng thời tiết cực đoan lên hệ sinh thái đất ngập nước cửa sông, ven biển Mũi Cà Mau, đồng thời đánh giá tính dễ bị tổn thương của các hệ sinh thái này trước biến đổi của các yếu tố khí hậu trên. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đánh giá khả năng thích ứng của các hệ sinh thái này, trên cơ sở đó, khuyến nghị một số giải pháp quản lý và bảo tồn.