Các giá trị châu Âu là trọng tâm của hợp tác kinh tế Đức - Việt - Regner, Oliver (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2021)
Đức là đối tác thương mại lớn nhất trong số các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và là một trong năm đối tác đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Đứng đầu danh sách các mặt hàng xuất khẩu của Đức sang Việt Nam là ô tô và máy móc, tiếp theo là các sản phâm hóa học, cũng như kỹ thuật điện, kỹ thuật đo lường và kỹ thuật điều khiển'. Điều này cho thấy- không có gì đáng ngạc nhiên - các sản phẩm xuất khẩu đều thâm dụng công nghệ. Thái độ chuyển giao và tiếp nhận chất lượng thể hiện sự hiệu biết của các doanh nghiệp Đức hay thể hiện thái độ kỳ vọng của các đối tác và khách hàng tại Việt Nam. Thái độ ấy thể hiện bằng sự gắn kết xuất khẩu công nghệ với chứrng nhận “Sản xuất tại Đức". Theo phân tích của Tổ chức Thương mại và Đầu tư Đức (GTAI), đặc điểm tích cực quan trọng nhất của các sản phẩm Đức trong nhận thức của thị trường toàn cầu là chất lượng vượt trội so với các thuộc tính khác như độ tin cậy và trạng thái". Một nghiên cứu đặc biệt dành cho Việt Nam nhấn mạnh vào kỳ vọng rằng "Sản xuất tại Đức" có nghĩa là sản xuất hoàn toàn tại Đức