Thử viết Việt nam văn học sử số 12 - Hoa Bằng (Ty Trị Sự, 2021)
"Trong vòng hơn một nghìn năm, Việt nam bị Tàu đặt làm quận huyện. về mặt văn học, lẽ tất nhiên ta phải chịu họ chi phối. Trong khoảng thời gian đó, hán văn nhờ thế lực chính trị và tôn giáo, dần dần thấm sâu vào óc người Nam rồi chiếm được địa vị chủ. Còn việt văn trong hồi đó? Ta có thể đoán: bấy giờ, đứng vào địa vị phụ thuộc, nó bạn với nông dân, tang nữ. "