Thương mại bền vững giữa Việt Nam - Đức và triển vọng từ hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU - Vũ, Thanh Hương (2021)
Năm 2020 đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Đức sau 45 năm hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm 2020 cũng là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng với hai nước khi cả Việt Nam và Đức cùng là Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (UN), Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN và Đức là Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU). Do đó, năm 2020 được hy vọng sẽ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước lên một giai đoạn phát triển mới, nhất là với các lĩnh vực then chốt như thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học công nghệ và đào tạo lao động có tay nghề. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã chính thức được hai bên ký kết vào ngày 30/6/2019. Ngày 12/2/2020, Nghị viện Châu Âu đã phê chuẩn EVFTA trong khi Quốc hội Việt Nam đã chính thức phê chuẩn vào tháng 6/2020. EVFTA có hiệu lực vào tháng 8/2020. Với vai trò đầu tàu của Đức trong FU khi EVETA đi vào thực thi, Đức được xem là một trong những thị trường quan trọng hàng đầu cho xuất khẩu Việt Nam…