Nhân bài diễn văn của Thủy quân Trung tá Ducoroy - Hoa Nam (Ty Trị Sự, 2021)
"Chiều hôm 5 Novembre 1941, trước hàng nghìn thính giả, Trung tá Ducoroy đã đọc một bài diễn văn về thể thao tại rạp chiếu bóng Majestic. Thính giả phần đông là nam nữ học sinh Pháp Nam lúc nào cũng hết sức chăm chú nghe. Họ có cảm tưởng là đang ngồi trước một người "anh cả" để nhận những lời giáo huấn. Trung tá, người có cái nhiệm vụ, cũng như toàn ban thể thao Đông duong, cải cách và tổ chức lại nền thể thao xứ này cho được hoàn toàn."