Mùa đông trên đất Nga có ảnh hưởng gì đến chiến sự và đến cuộc chiến tranh Nga- Đức không? - Nhật Nham (Ty Trị Sự, 2021)
"Kịp mùa đông tới! Đất Nga, dưới các trận mưa bão tuyết, thành một băng dương trên cạn bao la bát ngát. Quân vua Nã phá luân đã tuyệt lương thực, lại không quen với cái rét cùng cực, nên chết đói và chết rét rất nhiều! Hoàng đế phải nghĩ ngay đến việc rút quân, không dám thê lưu trong nước Nga. Còn non 10 vạn người, sức cùng lực kiệt vì đói và rét, thẳng đường Smolensk rút lui, gặp quân Nga chặn lối, chưa đánh, đã mất hết nhuệ khí và trật tự."