Truyền thuyết đời Thượng cổ nước Tàu - Đào, Duy Anh (Ty Trị Sự, 2021)
"Thần thoại xưa của Trung quốc cho rằng buổi đầu hỗn mang chưa chia trời đất, thì chỉ có một khối lộn xộn như cái trứng. Ông Bàn cổ tự trong ấy sinh ra, được chừng 18.000 năm thì trời đất mới khai tịch. Về sau, trời càng ngày càng cao, đất càng ngày càng dày, bàn cổ một ngày một lớn. Đó là thần thoại khai thiên, tịch địa vậy. Tiếp theo Bàn cổ có đời Tam Hoàng. Thuyết Tam Hoàng nhiều nhà chủ trương khác nhau."