Phong dao, chia loại và giải nghĩa số 5 - Hoa Bằng (Ty Trị Sự, 2021)
"Nông dân ta xưa nay vẫn có cái tính tốt ai cũng phải thừa nhận: hoạt động! Hoạt động đến nỡi người ta đã hình dung khéo léo bằng một cấu rất đúng: "Làm hòn đất không kịp giở mình". Trong một năm, họ dường đã thảo sẵn một "chương trình hành động" rồi cứ theo chương trinh ấy, họ "buôn hồng, buôn nhãn, bán thóc, bán bông..." tuy rằng trong đó cũng có những ngày ăn rằm, ăn tết, phí phạm thì giờ và những tháng chơi bời không chính đáng."