Việt Nam văn học sử số 18 - Hoa Bằng (Ty Trị Sự, 2021)
"Không những vậy, từ Đinh, Lê sấp đi, văn học Việt nam cũng lại chịu ảnh hưởng của tư tưởng họ Lão nữa. Vì chuộng Lão Đam là người ôm cái chủ nghĩa phóng nhiệm, nhà Đinh tỏ ý tôn sùng đồ đệ họ Lão: phong Trương Ma Ni làm Tăng lục đạo sĩ, Đặng Huyền Quang làm Sùng chân uy nghi. Vậy biết văn học bấy giờ chịu chi phối dưới thế lực cả tam giáo (Nho, Đạo, Thích), mà đối với Phật học, lại nhuộm màu sắc thiền gia nhiều hơn."