Cách đặt tiếng Việt mới dùng làm chữ chuyên môn số 2 - Nguyễn, Trọng Thuyết (Ty trị sự, 2021)
"Việt hóa tiếng ngoại quốc là lấy tiếng ngoại quốc chẳng hạn tiếng Mên, tiếng Lào, tiếng Tàu, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Đức, bất cứ tiếng nước nào, rồi biến hóa nó đi cho nó in tiếng An Nam để cho nó có thể thành ra tiếng An Nam như những tiếng cái thúng, cái bồn, dây thừng, cần câu, con dao, cân lạc xường, chiếc bít tất, cốc cà phê, đĩa bít tết, cục xà phòng, gói bột tạt, cái xoong nhôm. Thế là Việt hóa."