Một kiến giải của bạn trước vấn đề thơ mới: Nguyên nhân sâu xa của phong trào thơ mới - Hoài Thanh (Ty Trị Sự, 2021)
"Một xã hội suốt mấy ngàn năm kéo dài một cuộc sống gần như không thay đổi về hình thức cũng như về tinh thần. Triều đại tuy bao lần hưng vong, giang sơn tuy bao lần đổi chủ, song mọi cuộc biến cố về chính trị ít khi ba động đến sự sống của nhân dân. Từ đời này sang đời khác, đại khái chỉ có bấy nhiêu tập tục, bấy nhiêu tin tưởng, cho đến những nỗi yêu ghét, vui, buồn cơ hồ cũng nằm yên trong những khuôn khổ nhất định."