Hồ Ba Bể - Nhật Nham (Ty Trị Sự, 2021)
"Trong cuộc Bắc tuần, Hoàng thượng ngự giá thăm hồ Ba bể. Tưởng thuật qua lịch sử hồ Ba bể ra đây để hiến độc giả, không phải là vô ích vậy. Hồ Ba bể thuộc châu Chợ rã tỉnh Bắc cạn là một nơi danh thắng miền thượng du Bắc kỳ. Một bể tại địa phận xã Tiêu loan và hai bể thuộc địa phận xã Nam mẫu giáp tỉnh Tuyên quang. Một dãy núi đá bích lập, có thác từ cao đổ xuống, làm giới hạn cho hồ Ba bể về phía tây."